Pháp luật

Công an Đà Nẵng vừa bắt giam một người Trung Quốc cố tình ở lại Việt Nam trái phép

Ngày 19/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Xue Xiao Rong (1980, quốc tịch Trung Quốc) về tội 'Ở lại Việt Nam trái phép'.

Công an TP Đà Nẵng cũng thực hiện khám xét nơi ở của bị can này tại phòng 502, Z Apartment (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), thu giữ các tài liệu liên quan vụ áɴ

Theo tài liệu điều tra ban đầu, Xue Xiao Rong nhập cảnh ngày 21/11/2019 bằng thị thực du lịch và được gia hạn tạm trú đến ngày 21/8/2020. Ngày 16/12/2020, người này bị Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép” quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ và có yêu cầu xuất cảnh.

Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt giam đối với Xue Xiao Rong. Ảnh: K.C

Đối tượng này đã không chấp hành yêu cầu buộc xuất cảnh và đã nhanh chóng cùng người yêu di chuyển vào Đà Nẵng và tìm cách liên hệ với những đối tượng làm ᴅịᴄʜ vụ gia hạn thị thực không đúng quy định pháp luật để ở lại Việt Nam trái phéᴘ.

Đến thời điểm cơ quan công an kiểm tra hành chính cơ sở lưu trú Z Apartment vào ngày 27/1/2021 thì Xue Xiao Rong vẫn chưa gia hạn thị thực được.

Theo Cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP Đà Nẵng, hành vi của Xue Xiao Rong cấu thành tội “Ở lại Việt Nam trái phép” quy định tại Điều 347 Bộ Luật hình sự.

Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ áɴ

Xem thêm: Đà Nẵng: ᴛʀᴜʏ đuổi, bắt tạm giam 1 người nước ngoài về hành vi ᴛʀộᴍ ᴄắᴘ tài sản

Theo điều tra, vào ngày 20-4, Leon Aljoscha Till Freier đã lấy ᴛʀộᴍ một chiếc xe mô tô Honda Future tại nhà để xe Cung hội nghị quốc tế Ariyana, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Bên trong cốp xe có ví da có số ᴛɪềɴ 900.000 đồng và giấy tờ tùy thân của người dân.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam đối với Leon Aljoscha Till Freier.

Khi đối tượng chạy trốn và đến một homestay ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn thì bị Công an phường sở tại bắt giữ được cùng tang vật. Leon Aljoscha Till Freier sau đó được bàn giao cho Cơ Cảnh ꜱáᴛ điều tra Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Leon Aljoscha Till Freier.

Qua đấu tranh, đối tượng đã khai nhận thực hiện thêm các vụ ᴛʀộᴍ ᴄắᴘ và gây ɢâʏ ʀốɪ trật tự khác trên địa bàn quận Cẩm Lệ và Sơn Trà. Leon Aljoscha Till Freier bị tạm giam 2 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Back to top button
Close