Pháp luật

Cảnh báo “nóng” lừ.a đả.o lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc những tháng đầu năm

Sau một thời gian dài bị đóng cửa, việc mở lại các thị trường xuất khẩu lao động mang lại hy vọng cho nhiều người. Nhưng đây cũng là cơ hội để nhiều đối tượng cò mồi lừa đảo.

Không thể chạy hộ khẩu để đi XKLĐ Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ việc đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên các chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Do vậy, chỉ người lao động của địa phương có ký Thỏa thuận này mới được tham gia.

Lao động Việt Nam làm nông nghiệp thời vụ tại Hàn Quốc. Ảnh: NT

Các đối tượng môi giới chào mời, quảng bá có thể đưa người lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc với visa C4 và E8 theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc. Các đối tượng môi giới cam kết sẽ đảm bảo các thủ tục đưa người lao động sang Hàn Quốc theo chương trình này để thu tiền bất chính của người lao động. 

Đối với người lao động ở địa phương chưa có Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, đối tượng môi giới cũng hứa hẹn làm thủ tục chuyển hộ khẩu đến địa phương đã có Thỏa thuận với Hàn Quốc để thu thêm tiền của người lao động. Mức thu khá cao, ᴅᴀᴏ động trong khoảng từ 50-60 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Giam Liêm – Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định, chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Do vậy, chỉ người lao động của địa phương có ký Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc mới được tham gia chương trình.

“Hơn nữa các địa phương cũng lựa chọn rất kỹ lao động trước khi giới thiệu công việc cho lao động tham gia chương trình này. Bởi vậy, rất khó để các đối tượng môi giới nhét người không đủ điều kiện, năng lực vào”, ông Nguyễn Gia Liêm nói.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức công bố sẽ nới lỏng hạn chế nhập cảnh, cho phép thực tập sinh nhập cảnh, trong đó có thực tập sinh Việt Nam, nâng số lượng người nhập cảnh tối đa mỗi ngày từ 3.500 lên 5.000 người từ tháng 3.

Theo đó, thời gian cách ly sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản trong khoảng từ 3-7 ngày. Về nguyên tắc phải cách ly đủ 7 ngày, nhưng nếu sau 3 ngày lao động xét nghiệm có kết quả âm tính thì sẽ không cần cách ly tiếp.

Trước đó, ngày 25/2 Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã chính thức mở cửa tiếp nhận lại lao động. Đây là cơ hội cho lao động Việt Nam đang chờ đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Liêm cho biết, đến nay đã có 8 tỉnh, thành phố ký Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc về chương trình này là Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Cà Mau.

Tại các địa phương triển khai chương trình này, Sở LĐTBXH là cơ quan quản lý thực hiện và Trung tâm ᴅịᴄʜ vụ việc làm trực thuộc Sở LĐTBXH là đơn vị trực tiếp tuyển chọn, hoàn thiện hồ sơ và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Các doanh nghiệp không được tham gia thực hiện chương trình này.

Lao động muốn đi XKLĐ Hàn Quốc nên đăng ký tại cơ quan ngành lao động địa phương

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin và chỉ đăng ký tham gia chương trình này thông qua các cơ quan chức năng tại địa phương là Sở LĐTBXH và Trung tâm ᴅịᴄʜ vụ việc làm trực thuộc Sở LĐTBXH.

Trước đó, hồi tháng 12/2021, Bộ Tư pháp Hàn Quốc có thông báo dự kiến áp dụng một số quy định liên quan đến lao động thời vụ như: mở rộng phạm vi đối với người nước ngoài được tham gia lao động thời vụ tạm thời; mở rộng các chế độ ưu tiên đối với lao động thời vụ trung thành như đảm bảo cơ hội tái nhập cảnh.

Lao động đi làm việc bên Hàn Quốc nên đăng ký qua các kênh chính thống để được kiểm tra sức khỏe. Ảnh: N.T

Đối với lao động thời vụ visa E-8 làm việc trung thành trong thời hạn 5 năm thì có thể được phép chuyển sang visa lao động kỹ sư chuyên ngành (E-7-5) để được phép làm việc ổn định tại địa phương.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng áp dụng bắt buộc quy định về tiền ký quỹ đối với lao động thời vụ khi hai địa phương ký Biên bản Thỏa thuận hợp tác; tăng cường xử phạt và hạn chế việc tuyển dụng lao động nước ngoài đối với chủ sử dụng lao động có sử dụng lao động cư trú ʙấᴛ ʜợᴘ ᴘʜáᴘ.

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong năm 2021 Việt Nam đã đưa được 45.058 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chỉ đạt 50,06% kế hoạch được giao năm 2021 (90.000 lao động). Riêng thị trường Hàn Quốc đưa được 1.036 lao động.

Trong năm 2022, Bộ LĐTBXH đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định; tiếp tục hoàn thiện, thúc đẩy ký kết các Thỏa thuận về hợp tác lao động với các nước tiếp nhận.

Theo Dân Việt 

Back to top button
Close