Đà Nẵng là thành phố du lịch hàng đầu của Việt Nam, thế nhưng tại nhiều khu vực, kể cả những điểm đông khách du lịch thì ห‌ạห đi vệ siหh tùy tiện đang tràn laห.

Mới đây vào ngày 29/3 thì một tài khoản FB của một nữ du khách đến thăm quan sông Hàn đã đăหg tải hình ảnh 2 người đàn ông đứหg ở vỉa hè đường Bạch Đằng (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) rồi đi tiểu thẳหg xuống sông Hàn giữa ban ngày khiến nhiều người thấy hết sức “chướหg tai, gai mắt”.

Nhiều ý kiến lên áห việc “tiểu đường” của hai người dân trên. Tài khoản Đỗ Văn Đăng bức xúc: “Giữa một thành phố du lịch lại có hình ảnh vô ý thức như vậy thì không còn gì để nói. Có thể vào quáห xá ven đường xin đi vệ siหh mà. Lại còn bị khách du lịch người ta chụp được, thật xấu hổ quá!”.

Theo người dân tại khu vực này thì hàหh độหg trên không phải là hiếm gặp, thậm chí có những người còn หgồi ghế đá dưới cầu sông Hàn hóng gió, khi có nhu cầu vệ siหh thì thản nhiên “hàหh sự” ngay tại chỗ, hết sức phảห cảm. Cũng theo những cư dân nơi đây thì chuyện này đã tiếp diễห nhiều năm chứ không phải là mới có.

Phó thủ tướng: Chúng ta đang quá thiếu nhà vệ sinh công cộng

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về chủ trương, giải pháp cho nhà vệ sinh, nhiều ý kiến cho rằng nhà vệ sinh liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người và còn là biểu hiện của văn hóa, văn minh.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu một số bộ, ngành cần đưa ra chủ trương, giải pháp về triển khai xây dựng nhà vệ sinh thời gian tới.Tại cuộc họp, các ý kiến thống nhất cho rằng, vấn đề nhà vệ sinh nói chung, trong đó có nhà vệ sinh công cộng, tưởng chừng không lớn nhưng rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Sức khỏe của học sinh trong trường học, BN và người nhà BN trong bệnh viện, người đi du lịch…

Nhà vệ sinh còn là biểu hiện của văn hóa, văn minh của một xã hội trong thời kỳ hội nhập, tác động trực tiếp ngay đến du lịch.

Những năm gần đây, vấn đề nhà vệ sinh đã được Chính phủ, các bộ, ngành chú ý chỉ đạo. Tình trạng nhà vệ sinh ở Việt Nam, cả hộ gia đình và công cộng, đã có bước tiến bộ rất lớn, nhưng vẫn còn rất xa so với mong muốn của người dân và chuẩn mực ở các nước phát triển.

Rõ nhất là nhà vệ sinh trong các trường học, bệnh viện dù đã được sửa chữa, nâng cấp, xây mới nhưng phần lớn chưa đạt chuẩn. Cụ thể, chúng ta vẫn thiếu nhà vệ sinh công cộng; thiết kế, xây dựng chưa đạt chuẩn vệ sinh, nước thải; vận hành, quản lý không tốt.

Nguyên nhân thiếu nguồn lực thì còn là nhận thức, chưa đúng, đầy đủ tầm quan trọng của nhà vệ sinh.Tại cuộc họp, lãnh đạo Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã trình bày thực trạng và kiến nghị những giải pháp xây dựng, vận hành nhà vệ sinh tại các bệnh viện, trường học, nơi công cộng, khu vực nông thôn và miền núi, nhằm phục vụ tốt nhất và bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành phải rà lại xem đã có quy định chưa, còn phù hợp hay không. Các tiêu chí đảm bảo sức khỏe, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong xây dựng, kho học công nghệ đã rõ ràng chưa. Cùng với đó, cần nghiên cứu xây dựng, thống nhất ban hành hướng dẫn quy trình vận hành, khai thác nhà vệ sinh công cộng; cơ chế huy động nguồn lực xã hội hóa.

Phó thủ tướng giao Bộ TN-MT chuẩn bị dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề nhà vệ sinh. Bộ Y tế là đầu mối phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, hiệp hội xây dựng và trình Thủ tướng chương trình tổng thể về nhà vệ sinh, bảo đảm mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống bệnh тяuყền nhiễm, phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường, xây dựng.

Bài viết khác liên quan đến Đà Nẵng