Xã hội

Đà Nẵng lập lại trật tự, dành vỉa hè cho người đi bộ

Thời gian qua, vỉa hè trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bị lấn chiếm rơi vào tình trạng lộn xộn. Để lập lại trật tự, các lực lượng chức năng thành phố đã quyết liệt trong việc kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa thuyên giảm

Hiện nay, nhiều tuyến phố trên địa bàn quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nhất là khu vực trung tâm, thường bị lấn chiếm vỉa hè để buôn báɴ, đậu xe. Tại đoạn đường Trần Văn Trứ, quận Hải Châu, nơi được coi là “khu phố nhậu”, quán xá mọc lên san ꜱáᴛ. Tại đây, hầu hết vỉa hè đều bị lấn chiếm, không còn lối cho người đi bộ. Có quán còn dùng tấm phên chặn cả vỉa hè.

Các quán nhậu lấn chiếm vỉa hè ở đường Trần Văn Trứ, quận Hải Châu.

Đoạn đường Lê Đình Lý, các quán ăn, quán nhậu bày bàn ghế, giăng điện chằng chịt trên vỉa hè để kinh doanh

Trên các đường Hoàng Hoa Thám, Bặch Đằng, Yên Bái, Trần Quốc Toản, Ông Ích Khiêm, Lê Đình Lý, quận Hải Châu, nhiều quán ăn, quán nhậu bày bàn ghế, thậm chí giăng điện chằng chịt trên vỉa hè để kinh doanh vào buổi tối.

Chị Phạm Thị Bình, kinh doanh đồ ăn trên đường Lê Đình Lý cho biết, lực lượng chức năng đã nhắc nhở và xử phạt nhiều lần: “Tôi cũng biết có lấn chiếm vỉa hè để buôn bán nhưng do hoàn cảnh khó khăn quá. Từ đợt dịch đầu tiên bị mất việc nữa nên không bán cũng không có tiền để lo cho 3 đứa con ăn học. Mấy đợt trước có đội quy tắc cũng ghé nhắc nhở. Trước đây có bán trong kiệt nhưng ế quá nên ra ngoài đường đứng cho có khách. Dù biết đoạn đường này dành cho người đi bộ nhưng khó quá nên ra bán”.

Lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn báɴ, không còn lối dành cho người đi bộ

Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng kiểm tra, nhắc nhở các hộ buôn báɴ, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè

Ông Lê Văn Tiến, Phó Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu cho biết, thời gian gần đây, anh em trong đội thường xuyên kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.

“Đối với hành vi chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh buôn báɴ, hành vi này áp dụng với cá nhân sẽ phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, với tổ chức từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng và trường hợp vi phạm lần 3, có đề xuất kiến nghị với cấp có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép sử dụng vỉa hè”- ông Tiến nói.

Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng quyết liệt trong việc kiểm tra, xử phạt tình trạng lấn chiếm vỉa hè

Ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn quận có 13 tuyến đường cấm kinh doanh, buôn báɴ. Thời gian qua, các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn báɴ. Ông Nguyễn Minh Huy thừa nhận, sau khi nhắc nhở, lực lượng vừa rút thì việc lấn chiếm lại tái diễn.

“Tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè còn xảy ra ở một số tuyến đường, đặc ʙɪệᴛ là những tuyến đường trung tâm. Quận đang tiếp tục triển khai Đề áɴ quản lý trật tự vỉa hè tiến hành sắp xếp với những hộ kinh doanh đã tồn tại từ lâu, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị và đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ kinh doanh. Quận sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt hơn trong thời gian đến để đảm bảo hiệu quả trật tự vỉa hè, trả lại không gian đi lại cho người đi bộ”- ông Huy nói

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán vẫn còn lộn xộn

Không chỉ ở quận Hải Châu, hiện nay, nhiều tuyến đường ở các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà cũng xảy ra tình trạng này. Ông Lê Thành Hưng, Phó Giám đốc Sở GT-VT thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hộ cố tình lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn báɴ.

 “Chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng thanh tra tổ chức tuyên truyền kiểm tra xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi, vi phạm hành chính trong việc quản lý sử dụng tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông. Phối hợp với các lực lượng Cảnh ꜱáᴛ quản lý hành chính về trật tự xã hội, UBND các quận, huyện, phường, xã trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông vỉa hè trên các tuyến đường. Các trường hợp đã vi phạm xử lý lập biên bản xử lý vi phạm hành chính”- ông Hưng nói./.

Tuyết Lê

Back to top button
Close