Ngày 31/3 tại thành phố Đà Nẵng, ông Trịnh Mạnh Cường, Phó Chánh văn phòng thường trực của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã đề nghị Công an thành phố Đà Nẵng cần đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ buôn lậu rất lớn mà bộ đội biên phòng đã chuyển giao.

Đường dây buôn lậu qua cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng được Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma ᴛúʏ và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma ᴛúʏ và tội phạm – Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tại thành phố Đà Nẵng) phá vào hai ngày 26 và 27/11/2020. Bộ đội biên phòng đã bắt 4 đối tượng, sau đó khởi tố vụ áɴ và bàn giao cho Công an thành phố Đà Nẵng. Hé ʟộ đường dây buôn lậu quy mô cực lớn.

Đêm 26/11/2020, tàu vận chuyển container mang tên Progress C treo cờ Panama hải trình từ Đài Loan (Trung Quốc) và cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để bốc dỡ hàng, trong đó có container BE AU 5172186. Đây là lô hàng từ Yokohama và Kanagawa (Nhật Bản) về Việt Nam. Chủ hàng là Cty TNHH TMDV Sunset, địa chỉ ở số 03, đường Dương Loan, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Trước 1 ngày, lô hàng của Cty TNHH Thiên Phú Thành Phát cũng được tàu Spirit Of Kolkata treo cờ Bồ Đào Nha, cập cảng Tiên Sa lúc 5 giờ sáng ngày 25/11 đưa lên cảng.

Ảnh internet

Thời điểm này, lực lượng của Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma ᴛúʏ và tội phạm miền Trung (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tại thành phố Đà Nẵng) đã phục sẵn trước cổng cảng Tiên Sa và liên tiếp chặn bắt xe chở container của hai Cty Sunset và Thiên Phú Thành Phát. Năm container còn lại ở trong sân cảng sau đó được mang ra kiểm tra và toàn bộ lô hàng của hai Cty bị bắt giữ.

Trong tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan) của Cty Sunset, ông Ngô Trung Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Tiên Sa ký xác nhận, container BE AU 5172186 có tổng giá trị tính thuế là gần 200 triệu đồng, tổng số tiền thuế phải nộp gần 31 triệu đồng. Theo tờ khai, hàng trong container là những loại hàng tạp, rẻ mạt, nhưng thực chất là hàng nằm trong ᴅɪệɴ thuế tiêu thụ đặc ʙɪệᴛ. Chỉ tính riêng trị giá thực của lô hàng trong container này lên đến nhiều tỷ đồng. Nhưng hàng hóa thì hoàn toàn khác với tờ khai. Hàng của Cty Thiên Phú Thành Phát cũng được định trị giá “rớt giá” tương tự.

Chỉ nhìn sơ qua bảng thống kê hàng hóa trong một container MRKU 2756161 được chuyển về từ Các tiểu vương quốc Ả rập (UAE) qua cảng Tiên Sa, sau đó là khai báo kiểu “hàng tạp” đã thấy rõ dấu hiệu buôn lậu liều lĩnh: Đó là các loại nước hoa Hayaati, OUD Mood, Yaqueen, Tamayaz… với số lượng lên đến hàng chục ngàn chai. Container BEAU 5546012 vận chuyển từ Trung Quốc về được lèn chặt 950 thùng phụ kiện ô tô như: lá côn, cánh quạt, lọc gió, hệ thống phanh. Riêng radio của Trung Quốc là 2.340 cái.

Ngoài ra, trong container còn hàng trăm chai ʀượᴜ Chivas 18 Scotland, ʀượᴜ Suntury old Whisky, hàng ngàn quần tất nữ Sambrina, các loại dầu gội Saloon link Extra, dầu xả Premium Scalp, miến ăn liền ngũ vị Haraki Miso…, nhưng không được thể hiện trong tờ khai.

Theo nguồn tin riêng, 2 Cty Sunset và Thiên Phú Thành Phát đã đưa trót lọt 66 container về Việt Nam qua Đà Nẵng, sau đó đáɴʜ hàng ngược vào TP HCM và ra Hà Nội. Trước đó, năm 2017, một vụ buôn lậu tương tự qua cảng Tiên Sa và cũng bị Bộ đội biên phòng bắt giữ.

Mỗi năm có hơn 550.000 container đi qua cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, vì vậy việc bắt giữ chính xác toàn bộ lô hàng trên của lực lượng phòng chống tội phạm của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng được đáɴʜ giá là chiến công ngoạn mục. Công an thành phố Đà Nẵng sau khi nhận áɴ chuyển giao đã thông tin bắt giữ 4 đối tượng có liên quan.

Lê Văn Chương

Bài viết khác liên quan đến Đà Nẵng