Pháp luật

Địa phương tố doanh nghiệp “ôm” tiền đi mà không hoàn thiện đường

Người dân thôn Xuân Hòa (xã Phước Ninh, H. Nông Sơn, Quảng Nam) bức xúc phản ánh đến Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng việc tuyến đường giao thông nông thôn tại địa bàn làm hơn 3 năm vẫn chưa hoàn thiện. Theo UBND xã Phước Ninh, nguyên nhân là do ông Lê Huy Cường - Giám đốc Cty TNHH Bá Lê Cường (trụ sở tại TP Đà Nẵng), là đơn vị thi công (ĐVTC) nhận tiền tạm ứng rồi bỏ dở.

Theo phản ánh của người dân thôn Xuân Hòa, tuyến đường giao thông nội đồng từ QL14H ra Hố Dâu dài gần 1km thi công hơn 3 năm nay vẫn chưa hoàn thiện không rõ nguyên nhân vì sao. Ngày 22-2, phóng viên đã về đây tìm hiểu sự việc, nhận thấy tuyến đường này đã đổ bê-tông được hơn 400m, đoạn cuối đường và vị trí cống mương chưa được thi công bùn đất sình lầy.

Tuyến đường giao thông từ QL14H ra Hố Dâu vẫn còn dang dở. 

Gặp chúng tôi, ông Đ.T.B. (trú thôn Xuân Hòa) tâm sự, khu vực Hố Dâu có gần 150 hộ dân trong thôn có đất ruộng, hoa màu, nương rẫy. Nhưng do con đường đất nhỏ, lầy lội nên việc vận chuyển nông sản, cây keo gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Ai cũng mong muốn có con đường bê-tông sạch sẽ để việc đi lại, canh tác thuận lợi hơn. Cuối năm 2018, khi nghe địa phương thực hiện bê-tông hóa tuyến đường từ QL14H ra Hố Dâu, người dân nơi đây rất phấn khởi. Tuy nhiên, ĐVTC chỉ làm mặt bằng đường đất rồi không làm nữa. 

“Họ làm mặt bằng đường rất nham nhở, chỗ thấp, chỗ cao, trời mưa xuống là sình lầy, xe máy không thể đi được. Người dân phản ánh thì chính quyền địa phương trả lời rằng ĐVTC bị phá sản nên “chạy làng” rồi. Trước bức xúc của người dân, cuối năm 2019 đến đầu 2020, ông  Phạm Công Thạnh -Chủ tịch UBND xã Phước Ninh tự bỏ tiền thuê 1 đơn vị khác tiếp tục thi công 450m đường bê-tông, nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Người dân ở đây mong muốn chính quyền địa phương sớm hoàn thành tuyến đường để việc đi lại, canh tác được thuận lợi hơn”, ông B. chia sẻ.

Về sự việc người dân phản ánh, ông Trương Ngọc Vũ – Chủ tịch UBND xã Phước Ninh cho biết, tuyến đường giao thông từ QL14H đến Hố Dâu có chiều dài khoảng 1km, rộng 3m; được đầu tư xây dựng theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018, tổng kinh phí đầu tư gần 1,2 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia xã Phước Ninh và Cty TNHH Bá Lê Cường là đơn vị thực hiện việc thi công tuyến đường này. 

Lúc đó, ông Phạm Công Thạnh – Chủ tịch UBND xã Phước Ninh (đại ᴅɪệɴ chủ đầu tư) đã cho Cty này tạm ứng số tiền 710 triệu đồng để thi công làm đường. Tuy nhiên, ĐVTC làm được phần mặt bằng rồi dừng. Chủ đầu tư đã nhiều lần yêu cầu Cty tiếp tục triển khai việc làm đường nhưng phía Cty không có khả năng thực hiện. Nhằm khắc phục sự việc xảy ra ngoài ý muốn, ông Phạm Công Thạnh đã tự nguyện bỏ tiền ra tiếp tục thực hiện những hạng mục mà Cty này chưa thực hiện. Phần còn lại của tuyến đường, UBND xã đã báo cáo xin ý kiến UBND huyện Nông Sơn chỉ đạo, giải quyết.

Để tìm hiểu rõ vụ việc, phóng viên liên hệ với ông Phạm Công Thạnh – nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, thông tin: “Theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và Cty này, số tiền tạm ứng 710 triệu đồng phải làm mặt đường 1km và đổ 450m bê-tông. Tuy nhiên, sau khi đơn vị này làm xong mặt bằng đường thì dừng thi công. Tôi yêu cầu ông Cường tiếp tục thi công nhưng ông ta không thực hiện. Sau đó, tôi nhiều lần liên hệ với ông Cường để yêu cầu nếu không đổ 450m đường bê-tông thì phải trừ chi phí hoàn trả cho chủ đầu tư, nhưng không thể liên lạc được. Trước bức xúc của người dân, tôi đã xoay xở, vay tiền ngân hàng rồi thuê đơn vị khác thi công 450m đường bê-tông mà Cty này chưa thực hiện. Trước khi chuyển công tác, tôi cũng đã làm báo cáo vụ việc cho UBND huyện tiếp tục xử lý”.

Để tìm hiểu sự việc khách quan, đa chiều, phóng viên đã tìm đến Công TNHH Bá Lê Cường nhưng Cty này đã dừng hoạt động năm 2019. Sau thời gian tìm hiểu, phóng viên đã liên hệ được với ông Lê Huy Cường, tuy nhiên, ông Cường lại cho rằng: “Tôi trúng thầu tuyến đường bê-tông nối từ QL14H đến Hố Dâu với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, chỉ làm đường bê-tông chiều dài 450m. Sau đó, chủ đầu tư thay đổi thiết kế tuyến đường nên tôi chỉ làm 1km đường đất theo thảo thuận hai bên với số tiền 710 triệu đồng. Chủ đầu tư không đưa thêm tiền nên tôi không thể tiếp tục đổ bê-tông tuyến đường này”.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho hay, đến nay, UBND xã Phước Ninh vẫn chưa liên hệ được với ông Cường nên chưa thể giải quyết sự việc. UBND huyện đã họp, đang xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra tuyến đường này, sau đó mới có cơ sở giải quyết vụ việc. Đồng thời sớm triển khai hoàn thiện tuyến đường để phục vụ người dân đi lại thuận lợi hơn. 

“Việc ông Cường lấy tiền của Nhà nước nhưng không làm đường, địa phương sẽ khởi kiện ra tòa, nếu quá trình thanh tra thấy có dấu hiệu ông Cường lừa tiền sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý”, ông Hòa nói.

LÊ VƯƠNG

Nguồn: cand.com.vn

Back to top button
Close