Xã hội

Du lịch Đà Nẵng lo mất cơ hội đón khách quốc tế nếu y tế quá chặt

Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng đã sẵn sàng đón khách quốc tế từ ngày 15-3, tuy nhiên người làm du lịch vẫn đang phải chờ quyết định chính thức về phương áɴ đón khách.

Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng bắt tay vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, phòng chống ᴅịᴄʜ để chuẩn bị đón khách, đặc ʙɪệᴛ là du khách quốc tế sau ngày hôm nay (15-3).

Thủ tục dễ dàng du khách mới tới

Ông Lê Công Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Viet Discovery cho biết, công ty đã xây dựng kế hoạch đón khách quốc tế với các tour ngắn ngày như 3 ngày 2 đêm hoặc 4 ngày 3 đêm.

“Công ty đang lo rằng nếu quy định của chính quyền với du khách quốc tế quá thắt chặt thì du khách sẽ chọn đến các quốc gia khác có thủ tục dễ dàng, cởi mở hơn để du lịch. Nỗi lo chính là vấn đề cách ly, du khách ngay khi xuống sân bay mà buộc phải lưu trú trong 2 đến 3 ngày để theo dõi, sau đó mới đi tham quan thì ʟộ trình du lịch của khách bị gián đoạn, kế hoạch của công ty cũng ảnh hưởng”, ông Hòa nói.

Nhiều khu du lịch lớn tại TP Đà Nẵng tất bật tu sửa, nâng cấp các hạng mục giải trí. Ảnh: BT.

Tại khu du lịch Núi Thần Tài, từ tháng 2 đến nay, điểm du lịch này đã đón hàng ngàn lượt khách đến sử dụng ᴅịᴄʜ vụ. Ngoài ra, đơn vị này còn hoàn thiện nhiều hạng mục mới như tắm bùn, tắm khoáng nóng, tắm sả chanh… để thu hút khách quốc tế.

“Trong ngày 15-3, điểm du lịch vẫn đón phần lớn là khách nội địa, lượng khách quốc tế khá ít. Hi vọng đến mùa hè năm nay, tình hình du khách đến tại điểm du lịch sẽ có nhiều khởi sắc”, bà Lê Thị Bích Hương, Giám đốc Truyền thông & Marketing khu du lịch Núi Thần Tài, cho biết.

Còn tại khu du lịch lớn nhất TP Đà Nẵng – Sun World Ba Na Hills, sau một năm đóng cửa, hiện đơn vị này đang gấp rút bổ sung, nâng cấp nhiều hạng mục mới để chính thức mở cửa đón khách vào ngày 18-3.

Ông Nguyễn Lâm An, Giám đốc KDL Sun World Ba Na Hills, kỳ vọng những chương trình ưu đãi hấp dẫn sẽ góp phần kích hoạt du lịch Đà Nẵng sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng.

“Điều này sẽ góp phần gia tăng sức hút thị trường khi ngành du lịch Việt Nam mở cửa hoàn toàn”, ông An chia sẻ.

Người làm du lịch vẫn đang trong trạng thái chờ quyết định chính thức về phương áɴ đón khách quốc tế. Ảnh: BT.

Chờ du khách trong lo lắng

Ghi nhận tại các điểm du lịch miễn phí tại Đà Nẵng như: Danh thằng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Chăm, Chùa Linh Ứng…không khí kém sôi động, phần lớn khách đến tham quan là học sinh, khách địa phương và du khách một số tỉnh miền Trung.

Trước thời điểm có ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, những địa điểm này đông nghịt du khách nước ngoài, phần lớn từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tới tham quan.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho rằng, Bộ Y tế có hướng dẫn về điều kiện chặt chẽ trong việc đón khách quốc tế sẽ gây lo lắng cho cộng đồng doanh nghiệp. 

“Đứng từ góc độ cộng đồng doanh nghiệp, chúng tôi tha thiết đề xuất Chính phủ với thẩm quyền của mình xem xét và thông qua những chính sách giám ꜱáᴛ y tế cởi mở hơn, theo đề xuất của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhằm bắt được đà phục hồi của du lịch quốc tế mà Việt Nam đang có cơ hội rất lớn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng dự đoán ngành du lịch sẽ mất lợi thế cạnh tranh so với một số điểm đến trong khu vực nếu chính sách giám ꜱáᴛ y tế không cởi mở. Đồng thời hiệu quả truyền thông cho chủ trương lớn mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15-3 sẽ không còn quá nhiều ý nghĩa.
 
Bùi Toàn 
 
Theo PLO 
 

Back to top button
Close