Tổng thống Mỹ - Joe Biden giao nhiệm vụ cho Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn dắt các nỗ lực của Nhà Trắng, nhằm đối phó với làn sóng người di cư ʙấᴛ ʜợᴘ ᴘʜáᴘ đang ồ ạt kéo tới biên giới phía Nam.

Tổng thống Joe Biden giao trọng trách này cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc họp tại Nhà Trắng, với sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandra Mayorkas và các cố vấn về vấn đề di trú.

Cuộc họp nhằm thảo luận các biện pháp ứng phó với làn sóng người di cư đang ồ ạt tiến về biên giới phía Nam của Mỹ, nhất là tình trạng tăng vọt số trẻ vượt biên vào Mỹ một mình trong vài tuần qua.

Tổng thống Joe Biden giao nhiệm vụ cho Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn dắt các nỗ lực của Nhà Trắng, nhằm đối phó với làn sóng người di cư ʙấᴛ ʜợᴘ ᴘʜáᴘ (Ảnh: Reuters).

Theo đó, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ dẫn dắt các nỗ lực của Nhà Trắng để phối hợp với Mexico, các nước thuộc Tam giác phía Bắc, gồm ba quốc gia khu vực Trung Mỹ là Guatemala, Honduras và El Salvador, nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề do làn sóng người di cư gây ra. Việc chỉ định này đáɴʜ dấu vai trò chính sách lớn đầu tiên của bà Kamala Harris kể từ khi nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào tháng 01 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: “Phó Tổng thống Harris đã đồng ý dẫn dắt các nỗ lực ngoại giao của chúng ta, phối hợp với các nước đó để tiếp nhận những người di cư trở về và tăng cường thực thi luật pháp về di cư tại biên giới của họ. Tôi đã giao cho Phó Tổng thống một công việc khó khăn và bà ấy đang mỉm cười, nhưng không một ai tốt hơn để tổ chức công việc này”.

Phát biểu sau khi được giao trọng trách, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết bà đang trông chờ việc can dự về mặt ngoại giao với chính phủ, lĩnh vực tư nhân, xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo ba nước nêu trên để tăng cường dân chủ và pháp quyền, đồng thời đảm bảo sự thịnh vượng chung trong khu vực.

Với quyết định vừa đưa ra, Tổng thống Joe Biden hy vọng người dân Mỹ nhận thấy ông coi trọng vấn đề kiểm soát biên giới, sau khi bị phe Cộng hòa chỉ trích nặng về các quyết sách liên quan đến chính sách nhập cư kể từ khi lên nắm quyền.

Cũng trong ngày 24/3, phái đoàn gồm một số thành viên Quốc hội và giới chức cao cấp của Nhà Trắng tới thị ꜱáᴛ tại Trung tâm tiếp nhận di dân ʙấᴛ ʜợᴘ ᴘʜáᴘ ở Carrizo Springs, bang Texas./.

PV/VOV-Washington

Bài viết khác liên quan đến Tin tức mỗi ngày