Mất việc vì 𝔡ị𝔠𝔥 , nhiều bạn trẻ làm trong lĩnh vực du lịch phải ra đường báห cá, chạy xe ôm, hoặc làm ‘thợ đụng’, cứ đụng đâu là làm đấy, miễn sao к¡ếм được tiền để sinh sống và không vi phạm pháp luật.

“Mùa 𝔡ị𝔠𝔥 này thì lĩnh vực du lịch làm gì được chứ. Nên việc gì có thể к¡ếм được tiền sinh sống cho qua mùa 𝔡ị𝔠𝔥 là mình đều làm hết, miễn sao không vi phạm luật pháp. Nhiều bạn sĩ d¡ệห, sợ người khác nói này nói nọ, nhưng mình thì không. Sĩ d¡ệห thì ai cho tiền mình sống, sĩ d¡ệห thì có к¡ếм được tiền đâu”, anh Đỗ Hoàng Hiệp (34 tuổi, Q. Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ với người viết khi nhiều người thắc mắc với công việc báห cá, báห hoa mà anh đang làm để к¡ếм tiền sinh sống cho qua mùa 𝔡ị𝔠𝔥.

Anh Hoàng Hiệp không ngại ngần đi báห cá, báห hoa…miễn sao có được tiền để trang trải cuộc sống cho qua mùa 𝔡ị𝔠𝔥

Không làm lấy tiền đâu mà sinh sống

Vốn dĩ là người chuyên tổ chức các tour du lịch, kiêm luôn nhiệm vụ hướng dẫn viên cho khách nên mấy mùa 𝔡ị𝔠𝔥 trôi qua là anh Đỗ Hoàng Hiệp đều chịu ảnh hưởng rất nhiều.

“Từ những đợt 𝔡ị𝔠𝔥 trước đã lao đao lắm rồi. Đang vào mùa hè nhu cầu khách đi du lịch nhiều thì 𝔡ị𝔠𝔥 bùng lại, các tour khách đặt đều hủy hết làm ảnh hưởng đến thu nhập. Các chương trình chạy tour quảng cáo khoản chi khá lớn nên mình phải làm đủ mọi việc hết. Vất vả lắm luôn”, anh Hiệp thở dài chia sẻ.

Bất cứ việc gì anh Hiệp cũng làm, với mong muốn к¡ếм tiền trang trải cuộc sống

Chuyên đi các tour đảo như: Phú Quốc, Nam Du…nên anh có những mối quen biết với các ngư dân. Trong 𝔡ị𝔠𝔥 này, anh Hiệp kết nối với ngư dân để nhập hải sản tươi từ đảo lên TP.HCM bán. Anh còn nhập hoa từ Đà Lạt và chả cá ở quê nhà Phú Yên để báห thêm.

“Tour mình làm hay liên kết với ngư dân, hỗ trợ lúc có khách du lịch muốn trải nghiệm đi câu cá cùng ngư dân bản địa. Giờ không có đi tour nữa thì mình tận dụng các mối quคห нệ này để nhập cá vận chuyển lên TP.HCM bán. Rồi đi giao cá, rao báห cá khắp nơi. Còn hoa thì mình nhập về báห để một phần hỗ trợ thu mua hoa cho người dân Đà Lạt mùa 𝔡ị𝔠𝔥, một phần cũng để có thu nhập duy trì sinh hoạt hằng ngày”, anh Hiệp kể.

Tận dụng nguồn ngư dân quen ngoài đảo, anh Hiệp vận chuyển cá từ Phú Quốc lên TP.HCM để đi báห mỗi ngày 

Mỗi ngày anh Hiệp chẳng ngại ngần chở cá đi bán, rồi đi giao hoa như những người hành nghề buôn báห chuyên nghiệp. “Không làm thì lấy tiền đâu mà sinh sống, nên phải làm thôi. Mình rao rồi mọi người đặt hàng online, mà mình trực tiếp đi giao để giảm bớt chi phí. Báห hoa thì lời được ít lắm, chủ yếu là mình báห hỗ trợ. Ngày 𝔡ị𝔠𝔥 mọi người cũng hạn chế chi tiền, nên việc buôn báห cũng vất quả quá chừng”, anh Hiệp chia sẻ.

“Cuộc sống đẩy đưa nên phải cố gắng thôi”

Cũng giống anh Hiệp, Hồ Đức łộc (26 tuổi, Q.9, TP.HCM) vì 𝔡ị𝔠𝔥 nên công việc làm hướng dẫn viên du lịch của łộc coi như cũng “đóng băng” theo. łộc cũng bất đắc dĩ trở thành “thợ đụng”, đụng việc gì cũng làm để к¡ếм tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.

“Bình thường thì nghề hướng dẫn viên du lịch đã không ổn định rồi, mà 𝔡ị𝔠𝔥 bệnh còn bùng đi bùng lại mãi nên công việc về du lịch trong mùa này hầu như là không có. Bởi cuộc sống nó đẩy đưa nên mình phải cố gắng chuyển sang hướng khác để к¡ếм tiền xoay xở hằng ngày thôi”, łộc buồn bã chia sẻ.

Mất việc vì 𝔡ị𝔠𝔥, łộc đi làm shipper giao hàng tại các chung cư 

Lộc cho biết hiện tại thì anh chàng có chuyển hướng sang mảng bất động sản và kinh doanh online về đồ phong thủy để tìm к¡ếм thêm cơ hội к¡ếм tiền. Nhưng từ những đợt 𝔡ị𝔠𝔥 trước thì anh chàng phải ra đường chạy xe ôm công nghệ, làm shipper giao hàng…

“Thời điểm đầu khó khăn vô cùng luôn. Nhiều anh chị em trong nghề không trụ được cũng chuyển ngành hết, một vài người còn đi chạy xe ôm công nghệ, giao hàng, báห hàng online để mưu sinh qua 𝔡ị𝔠𝔥 như mình. Rồi một số bạn sinh viên mới ra trường thì bị ngay đợt 𝔡ị𝔠𝔥 nữa, rồi cũng bỏ nghề luôn. Trong mùa 𝔡ị𝔠𝔥 bệnh như thế này mà chạy xe khắp thành phố thì cũng sợ lắm, nhưng cũng ráng chứ biết sao giờ”, łộc bày tỏ.

Lộc kể thêm: “Đợt đó chạy xe công nghệ được khoảng 3 tháng thì 𝔡ị𝔠𝔥 bắt đầu ổn, tour du lịch cũng dần dần có trở lại nhưng mới đi được vài chuyến là 𝔡ị𝔠𝔥 lại bùng tiếp. Tiền nhà, tiền ăn uống sinh hoạt xài dần dần cũng hết, nên phải tràn ra đường đi làm để к¡ếм thêm thu nhập”.

Mất việc gần 2 năm nay

Dương Anh Nhung (29 tuổi, Q.8, TP.HCM), chuyên đi các tour du lịch nước ngoài nên từ Tết năm trước đến nay, coi như mất việc gần 2 năm nay.

“Chuyến cuối cùng mình về tới VN là mùng 6 tết năm ngoái (Tết Canh Tý) xong là 𝔡ị𝔠𝔥 luôn tới giờ. Mình chuyên đi thị trường nước ngoài nên khi hãng hàng không ngưng các chuyến bay quốc tế là mình chính thức được nghỉ giải lao tới giờ”, Nhung kể.

Để к¡ếм sống, Nhung chuyển sang nhận order cũng như nhập 1 số sản phẩm nội địa các nước báห chạy về báห online. Nhờ uy tín và nguồn khách có sẵn nên công việc báห hàng online của Nhung cũng tạm ổn định.

Mỗi ngày anh Hiệp nhập hoa từ Đà Lạt về để đi bán. Một phần mong muốn chia sẻ bớt khó khăn của người dân trồng hoa trong mùa 𝔡ị𝔠𝔥, một phần là để к¡ếм thêm chi phí trang trải cuộc sống 

“May mắn là mình có để dành một ít tiền tiết kiệm, lại là người TP.HCM nữa nên cũng không phải lo tiền thuê nhà mỗi tháng như nhiều đồng nghiệp khác”, Nhung chia sẻ. Cô kể thêm: “Trước đây lúc còn bay nhiều thì mình luôn hỏi xem khách cần mua gì thì mình sẽ đặt và xách về giúp, nên cũng đã có được lượng khách từ trước. Giờ đẩy mạnh báห online nhiều mặt hàng hơn nữa để к¡ếм thêm chi phí”.

Mặc dù đã có mối và khách quen từ trước nhưng đến với công việc báห hàng online thì Nhung cũng gặp không ít khó khăn.

Cô nàng kể: “Trong mùa 𝔡ị𝔠𝔥 này các khâu nhập về rất khó khăn, bị thụ động, phụ thuộc vào các chuyến bay, chuyến tàu, xe đưa hàng về VN lâu hơn và chi phí vận chuyển, thuế cũng cao. Rồi có những chuyện mình không thể lường trước được, như hiện tại đơn hàng của mình từ Thái Lan về Việt Nam do bùng 𝔡ị𝔠𝔥 nên hàng kẹt ở cửa khẩu cả tuần không thông quan được”.

Không thể bỏ nghề vì rất nhớ

Mặc dù công việc rất bấp bênh, cứ 𝔱𝔥ấ𝔭 𝔱𝔥ỏ𝔪 vì 𝔡ị𝔠𝔥 bùng đi bùng lại, nhưng łộc cho biết chỉ chuyển nghề tạm thời để к¡ếм kế sinh nhai, chờ khi 𝔡ị𝔠𝔥 ổn lại tiếp tục với đam mê hướng dẫn viên của mình.

“Cũng có nhiều lần có suy nghĩ có nên bỏ nghề hay không. Thấy bạn bè mình nó học nghành khác mà bây giờ đã có nhà có xe, gia đình cũng ổn định, còn mình thì vẫn lông bông. Rồi cũng tính bỏ nghề theo 1 mảng nào đó luôn. Nhưng một thời gian là lại thấy nhớ nghề vô cùng, không thể bỏ được. Làm du lịch có cực, không ổn định nhưng lâu lâu mà không được đi là lại thèm, là lại muốn cầm mic nói, nên không thể nào bỏ được”, łộc chia sẻ.

Cũng giống łộc, anh Hoàng Hiệp chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ nghề. “Mình chỉ có ý định chuyển qua kinh doanh tự do làm tạm, đợi 𝔡ị𝔠𝔥 ổn lại quay lại với nghề làm du lịch. Một phần vì đó là đam mê của mình, không thể bỏ được, nhưng một phần cũng vì mình đã đầu tư vào du lịch nhiều rồi nên chờ hết 𝔡ị𝔠𝔥 thì làm lại từ đầu thôi”, anh Hoàng Hiệp chia sẻ.

Bài viết khác liên quan đến Tin tức mỗi ngày