Tiếp nhận chủ trương thu hồi đất để phục vụ dự áɴ, ông ɴʜảʏ đi kê khai thì mới tá hỏa phát hiện hơn 600m2 đất của gia đình đã thuộc quyền sở hữu của người khác.

Ba năm nay, ông Hồ ɴʜảʏ (72 tuổi, thương binh 2/4, trú thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) liên tục đâᴍ đơn khiếu nại, tố chính quyền xã lộng quyền trong việc thu hồi, làm hồ sơ cấp đất không đúng quy định.

Bỗng dưng mất đất

Trong đơn gửi PV VTC News, ông Hồ ɴʜảʏ trình bày, năm 1985, gia đình ông được chia thửa đất số 200, tờ bản đồ số 18 với ᴅɪệɴ tích 639m2. Từ đó, gia đình ông sử dụng thửa đất này để canh tác nhưng không được cấp giấy chứng nhận vì thuộc đất dự phòng của xã. 

Vợ chồng ông ɴʜảʏ bức xúc trước việc thu hồi, làm hồ sơ cấp đất của chính quyền xã Duy Hải.

“Sau nhiều năm canh tác thuận lợi, đến năm 2002, việc bà Lâm Thị Đương cải tạo lô đất bên cạnh để dựng nhà đã khiến phần đất của gia đình tôi lâm vào tình trạng ngập úng vào mùa mưa và thiếu nước tưới vào mùa khô. Nhiều năm qua, dù vợ chồng tôi và các con không còn canh tác ở thửa đất đó nữa nhưng vẫn cho bà con trong thôn mượn sản xuất”, ông ɴʜảʏ nói.

Theo bà Đoàn Thị Kha (vợ ông Nhảy), trong thời gian nhượng cho người khác canh tác, cả gia đình cứ đinh ninh thửa đất vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình, nếu cần thì lấy lại trồng trọt bất cứ lúc nào. “Nào ngờ, đầu năm 2019, khi nghe phong thanh thửa đất nhà mình nằm trong quy hoạch dự áɴ, vợ chồng tôi lên xã đăng ký kê khai để nhận đền bù thì mới tá hỏa phát hiện toàn bộ ᴅɪệɴ tích đất đã được cấp cho bà Nguyễn Thị Bé (con dâu bà Lâm Thị Đương) vào năm 2017. Một điều hết sức vô lý là gia đình tôi không hề nhận được bất cứ thông báo nào từ chính quyền sở tại”, bà Kha bức xúc.

Ròng rã 3 năm qua, vợ chồng ông ɴʜảʏ liên tục đâᴍ đơn khiếu nại gửi đến UBND xã Duy Hải và cấp huyện nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nhắc đến đây, ông ɴʜảʏ thẳng thừng tố cáo sự tắc trách, lộng quyền của lãnh đạo UBND xã Duy Hải. Ông ɴʜảʏ bày tỏ: “Khi mời tôi lên giải quyết sự việc, lãnh đạo và địa chính xã đổ lỗi do gia đình tôi không theo dõi thông báo được niêm yết ở UBND xã về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Bé. Thử hỏi, một người dân bình thường như tôi, chẳng lẽ tôi phải thường xuyên lên xã để nghe ngóng chuyện đất đai được thu hồi, bố trí. Chí ít nếu muốn thu hồi đất thì cũng phải gửi thông báo đến tận nhà. Còn lãnh đạo xã làm vậy chẳng khác nào lộng quyền”.

“Thu hồi, cấp đất đúng quy trình”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thống – Chủ tịch UBND xã Duy Hải khi đề cập đến việc cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 200 cho bà Nguyễn Thị Bé.

Thửa đất được cấp cho gia đình ông ɴʜảʏ canh tác từ năm 1985 nhưng nay đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác.

Theo ông Thống, thời điểm xã niêm yết thông báo, ông ɴʜảʏ không biết là do lỗi của ông ɴʜảʏ. “Sau khi giải quyết ở xã, ông ɴʜảʏ đã làm đơn gửi vụ việc lên huyện. Còn xã đã làm thủ tục, gửi danh sách cấp đất đúng quy trình”, ông Thống cho hay.

Trong khi đó, ông Ngô Xuân Hân – ᴄáɴ bộ Địa chính Xây dựng xã Duy Hải thông tin thêm, thời điểm cuối tháng 4 vừa qua, xã có nhận đơn khiếu nại của gia đình ông ɴʜảʏ. Tuy nhiên, do thời gian qua bận lo cho công tác bầu cử nên xã dự kiến sắp xếp làm việc với các hộ liên quan sau ngày bầu cử.

Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Nguyễn Thế Đức xác nhận, ông chưa nhận được đơn của trường hợp ông ɴʜảʏ. “Tôi sẽ làm việc lại chỗ bộ phận tiếp nhận để nắm bắt sự việc rồi mới có hướng chỉ đạo”, ông Đức nói.

Trả lời VTC News về câu chuyện trên, luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định, theo Luật Đất đai, trong trường hợp này, nếu chính quyền địa phương thu hồi đất của ông ɴʜảʏ thì phải thông báo và ông ɴʜảʏ có quyền xin gia hạn để tiếp tục sử dụng ᴅɪệɴ tích đất kể trên. “Nếu Nhà nước có chủ trương thu hồi đất thì phải bồi thường những công sức đóng góp như xây dựng, cải tạo đất của gia đình ông ɴʜảʏ trong suốt nhiều năm qua. Còn nếu chính quyền địa phương tự ý lấy đất cấp cho người khác mà chưa ra quyết định thu hồi như ông ɴʜảʏ khiếu nại thì điều này hoàn toàn sai”, luật sư Học chia sẻ.

Bài viết khác liên quan đến Dân bức xúc