Tập đoàn Đèo Cả - chủ đầu tư hầm Hải Vân 2 vừa áp dụng mức phí dịch vụ mới đối với các phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông qua hầm Hải Vân. Ngay lập tức, nhiều chủ phương tiện đã chọn đi đường đèo Hải Vân thay vì đi hầm vì cho rằng mức phí mới không hợp lý.

Chị Nguyễn Thị Trà là người thường xuyên đi công tác giữa Đà Nẵng và thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, ngay khi biết thông tin vào ngày 1.5, Tập đoàn Đèo Cả bắt đầu tăng phí dịch vụ mới đối với các phương tiện giao thông đường bộ đi qua hầm Hải Vân, chị lựa chọn phương áɴ lái ô tô qua đèo Hải Vân.

Ảnh internet

Chị Trà nói, từ năm 2019 đến nay, trạm thu phí Bắc Hải Vân đã 2 lần tăng phí, số tiền mỗi xe con tăng lên hơn 3 lần, từ 35.000 đồng lên 70.000 đồng và bây giờ là 110.000 đồng/lượt. Theo chị việc tăng cao như vậy là một áp lực lớn đối với người dân và doanh nghiệp vận tải. Từ lý do này, chị Trà chấp nhận đi qua đèo Hải Vân, dù mất nhiều thời gian di chuyển hơn.

Ảnh internet

Trong khi đó, ông Trần Văn Tuấn – chủ một doanh nghiệp vận tải Đà Nẵng cho biết, qua báo chí, nhà đầu tư giải thích đang gặp khó khăn về tài chính do Nhà nước chưa thanh toán đủ tiền theo ký kết. Tuy nhiên theo ông Tuấn lý do như vậy không hợp lý, là đẩy gánh nặng sang người dân.

Phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân. Ảnh: Phúc Đạt

Theo ghi nhận tại đèo Hải Vân trong ngày 1 và ngày 2.5, các phương tiện cá nhân, đặc ʙɪệᴛ là ô tô lưu thông qua đèo tăng cao. Bên cạnh những phương tiện lựa chọn qua đèo để du lịch thì có không ít người vì phản đối việc chủ đầu tư thu phi tăng cao khi lưu thông qua hầm…

Nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng, trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 nên hoạt động sản xuất kinh doanh của họ gặp khó khăn chống chất. Đáng nói, hiện tại nhiều doanh nghiệp vận tải đang lắp camera hành trình cho xe trước ngày 1.7. Tất cả các điều này cộng với việc tăng phí qua hầm Hải Vân khiến các doanh nghiệp gặp thêm khó khăn.

Ảnh internet

Đó là chưa kể, nếu doanh nghiệp vận tải chịu gánh nặng tăng phí chồng phí, buộc phải tăng giá vận tải. Về lâu dài, việc tăng giá cước vận chuyển sẽ khiến chi phí xã hội sẽ tăng lên…

Ảnh internet

Liên quan đến việc tăng phí qua hầm của Tập đoàn Đèo Cả, ngày 24.4, tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị lùi thời điểm áp dụng quyết định tăng phí dịch vụ phương tiện qua Trạm thu phí Bắc Hải Vân đến ngày 1.6, thay vì ngày 1.5 với lý do “kinh tế đang trong quá trình phục hồi, cần có ʟộ trình tăng phí hợp lý”.

Nhiều cư dân ᴍạɴɢ tỏ ra rất bất bình về việc tăng phí quá đáng như vậy

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

HỮU LONG – CÁT TƯỜNG

Bài viết khác liên quan đến Dân bức xúc