Xã hội

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ việc mượn đường dân sinh làm dự áɴ

Đoàn xe tải gắn logo 'Sang Ngọc Tài' nối đuôi nhau vào ra tuyến đường dân sinh thôn Sơn Phước để vận chuyển đất dự áɴ đang gây nên tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Những ngày qua, phản ánh đến Người Đưa Tin Pháp luật, người dân thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng bày tỏ mối bất an về một mối lo an toàn giao thông trên tuyến đường dân sinh ngang qua thôn.

Theo phản ánh của người dân, PV có mặt để tìm hiểu. Tuyến đường dân sinh thôn Sơn Phước thuộc ᴅɪệɴ cấm xe tải trọng 7.5 tấn. Tuy nhiên, luôn có một đoàn xe ben gắn logo “Sang Ngọc Tài” nườm nượp chở đất lưu thông trên tuyến này.

Số xe này có tải trọng 9.1 tấn, đồng nghĩa với việc nó bị cấm chạy vào đường dân sinh thôn Sơn Phước.

Xe tải lưu thông trên tuyến dân sinh thôn Sơn Phước tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Từ khi có đoàn xe này chạy qua đường làng cũng thấy bất an. Nhất là các giờ tan tầm trẻ em đi học về vì xe tải thì lớn mà đường thì lại nhỏ. Cùng với đó, các hộ dân sinh sống ở mặt đường cũng phải thường xuyên đóng chốt cổng vì sợ con nít chạy ra đường”, một người dân cho biết.

Điểm bất an về giao thông nhất phải kể đến là ngã 3 giao ᴄắᴛ giữa tuyến dân sinh thôn Sơn Phước và trục đường chính liên xã Hòa Sơn – Hòa Liên. Tại đây, PV bắt gặp nhiều lần cảnh tài xế đoàn xe “Sang Ngọc Tài” thường dừng đỗ ngay ngã 3, rồi bỏ xe lại đi vào các quán tạp hóa, quán nước.

Việc xe tải lớn dừng đỗ ngay ngã 3 đã che khuất tầm nhìn các phương tiện rẽ vào đường dân sinh tiềm ẩn nguy hiểm vô cùng.

Xe lưu thông mật độ cao, nhiều thời điểm các phương tiện này ngang nhiên đậu đỗ ngay ngã ba che khuất tầm nhìn người đi đường.

Mới đây nhất, đoàn này cũng khiến dư TP. Đà Nẵng cũng xôn xao vì việc dừng đỗ trái phép trước cổng bãi rác Khánh Sơn. Nội dung này Người Đưa Tin Pháp luật cũng đã phản ánh trong bài viết: “Xe chở rác đỗ “thị uy”: Đà Nẵng không chấp nhận kiểu làm ăn giang hồ”. Theo đó, liên tiếp trong các ngày 23 – 25/2, một đoàn xe tải, xe ben gắn logo “Sang Ngọc Tài” đã dừng đỗ tại cổng vào bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu TP.Đà Nẵng.

Đáng nói có nhiều thời điểm, tài xế cho xe dàn hàng 2 chắn đường vào bãi rác rồi khóa cửa bỏ đi. Sự việc đoàn xe đậu đỗ hàng dài trước cổng bãi rác đã gây mất an ninh trật tự. Đặc ʙɪệᴛ, trên những chiếc xe này đa phần chở chất rác thải nên phát sinh mùi hôi ra khu vực. Cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng sau đó đã vào cuộc xử lý, dẹp loạn.

Đây là cảnh đoàn xe “Sang Ngọc Tài” đậu đỗ trước cổng bãi rác Khánh Sơn hòng đưa nguồn chất bẩn chưa được cho phép vào bãi.

Trả lời PV, ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, việc đoàn xe tải nói trên chạy vào đường dân sinh thôn Sơn Phước là để vận chuyển đất dự áɴ đường vành đai TP. Đà Nẵng. Ban đầu, do chưa có đường công vụ riêng nên ban Quản lý dự áɴ đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Đà Nẵng có mượn đường dân sinh để thực hiện.

Việc mượn đường dân sinh thi công dự áɴ là điều có thể chấp nhận. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý. Bởi lẽ cái được chỉ là thuận tiện cho đơn vị thi công dự áɴ còn hệ lụy về môi trường, an toàn giao thông chính người dân bản địa phải gánh chịu.

Chưa kể đến bài học nhãn tiền về việc mượn đường dân sinh gây hư hỏng nhưng chậm trễ hoàn trả đang diễn ra ở nhiều nơi tại TP. Đà Nẵng, Quảng Nam. Trong đó, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là ví ᴅụ điển hình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng để thông tin thêm vụ việc.

Lê Nhâm Thân

Back to top button
Close