Sau vụ việc cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn nhiều xe bồn của một số công ty xăng dầu “Rút trộm xăng dầu xuyên đèo Hải Vân” thì thời gian gần đây, Báo CAND đã ghi nhận được nhiều hình ảnh về hoạt động tái rút ruột xăng ở TP Đà Nẵng.

Theo ghi nhận, tuy chỉ là một cơ sở kinh doanh (trên đường Cách Mạng tháng 8, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) các mặt hàng liên quan đến dầu nhớt, thế nhưng hàng ngày tại đây lại đang nhộn nhịp hoạt động về xăng dầu chẳng khác gì một cây xăng thực thụ. Tình trạng các xe bồn, xe tải tự dừng đỗ để rút trộm xăng dầu không chỉ gây “chảy máu” thất thoát xăng dầu cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh mà còn gây ảnh hưởng đến TTATGT, phòng chống cháy nổ ngay tại địa bàn. 

Một số xe bồn chở xăng của nhiều hãng kinh doanh xăng dầu khác nhau thường xuyên dừng trước cửa hàng này để rút xăng. Các tài xế sau khi dừng xe liền sử dụng các ống dây luồn vào thùng xăng phụ của xe bồn, đầu kia nối với những can xăng lớn rồi rút xăng rút ra. 

Bên cạnh những xe bồn của các hãng xăng dầu thường thấy, chúng tôi ghi nhận có sự xuất hiện của cả xe bồn mang nhãn hiệu của tập đoàn lớn, cũng dừng lại trước cửa hàng trên để thực hiện rút ruột xăng dầu. 

Trung bình, những xe bồn này mất khoảng từ 10 đến 15 phút để thực hiện việc rút xăng. Sau đó tài xế  cho xe rời đi một cách nhanh chóng.

Điều đáng nói, hoạt động rút ruột xăng dầu kể trên đã diễn ra từ nhiều năm, và “nở rộ” từ trước Tết Nguyên đán đến nay.

Trao đổi với PV về sự việc trên, Đại tá Đặng Văn Khuôn, Trưởng Công an quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng cho biết: Trước đây trên địa bàn quận đã có xảy ra tình trạng ăn cắp, rút trộm xăng dầu. Việc những xe bồn, xe tải dừng, đỗ dọc các tuyến quốc lộ để “bán xăng rút ruột” không chỉ gây thất thoát, chảy máu xăng dầu, thiệt hại cho doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh xăng dầu mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT, TTATGT và đặc biệt là mất an toàn trong PCCC, cháy nổ trên địa bàn. 

Qua nhiều đợt tuần tra kiểm soát, Cảnh sát kinh tế Công an quận cũng đã phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn rút trộm xăng dầu và đã không xuất hiện tình trạng trên suốt một thời gian vừa qua. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3/2021, Công an quận đã tiếp nhận thông tin phản ánh về trường hợp “tái rút ruột xăng dầu” dọc tuyến đường Cách mạng tháng 8, quận Cẩm Lệ.

Hoài Thu – Anh VũCông an quận sẽ tiếp tục triển khai điều tra, xác minh sự việc, đồng thời sẽ phối hợp với các ngành chức năng ngăn chặn và xử lý nghiêm nếu phát hiện những điểm, cơ sở, cá nhân có hành vi sai phạm. 

Bài viết khác liên quan đến Đà Nẵng