Xã hội

Thủ tướng: Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng phê bình chưa nghiêm trong đeo khẩu trang, giãn cách

Thủ tướng cho rằng các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, TP.Đà Nẵng chưa thực hiện nghiêm các quy định về "5K", nhất là đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, và yêu cầu các địa phương này phải chấn chỉnh ngay.

Tại cuộc họp về phòng chống Covid-19 diễn ra hôm nay, 2.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa và TP.Đà Nẵng phải chấn chỉnh ngay tình trạng chưa thực hiện nghiêm các quy định về “5K”, nhất là đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. 

Kích hoạt mọi phương áɴ phòng chống dịch

Phát biểu định hướng cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cuộc họp hôm nay nhằm tiếp tục đáɴʜ giá lại tình hình tổ chức thực hiện việc phòng chống dịch thời gian qua, trong đó, nêu rõ nguyên nhân chủ quan và xem xét trách nhiệm cơ quan, tổ chức, địa phương, cá nhân đã lơ là, chủ quan, làm chưa nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Nếu không xử lý nghiêm minh, sẽ tiếp tục dẫn tới tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Thủ tướng phê bình các địa phương chưa nghiêm trong phòng dịch

Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận các giải pháp hiệu quả tiếp theo cần tập trung thực hiện để đẩy lùi, ngăn ngừa dịch bệnh tốt hơn.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, vừa qua, chúng ta đã chỉ đạo quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực. Đến nay, tình hình vẫn cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn, có tình huống xấu đi hơn, khó dự báo, chưa lường hết được.

“Chúng ta không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không bi quan, hoảng ʜốᴛ, phải bình tĩnh, tỉnh táo, sắc sảo trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện phải tốt hơn, phù hợp với tình hình. Chúng ta phải nghiêm túc quán ᴛʀɪệᴛ, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, nhắc nhở của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, của Thường trực Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia trong việc phòng chống dịch”, Thủ tướng nêu rõ.

Ảnh internet

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu rà soát các quy định đã có, bám ꜱáᴛ tình hình thực tiễn đang diễn ra ở các địa phương, các khu vực trên thế giới, đúc rút kinh nghiệm từ những lần trước để bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế về phòng chống dịch và xử lý hậu quả cũng như bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm ý kiến của Chủ tịch nước ngày 30.4, trong đó, nhấn mạnh việc tất cả các tỉnh, thành phố phải kích hoạt mọi phương áɴ phòng chống dịch, để sẵn sàng phát hiện nhanh, thần tốc khoanh vùng và bao vây dập dịch; thực hiện theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, không tập trung đông người, không nhập cảnh trái phéᴘ, không che giấu người nhập cảnh trái phép và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 nhanh hơn nữa. 

Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp ᴛʀɪệᴛ để cho các cấp, các ngành chủ động, sáng tạo, phát huy hết năng lực, sở trường cũng như điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời gắn với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị trong phòng chống dịch và khắc phục hậu quả một cách hiệu quả nhất.

Cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, tăng cường phân cấp, giám ꜱáᴛ, kiểm tra của cơ quan chức năng.

Ảnh internet

Trước diễn biến mới của tình hình, Thủ tướng nêu rõ, cơ quan, tổ chức, cá nhân làm tốt cần biểu dương, khen thưởng kịp thời, tuy nhiên, “ở đâu, khâu nào, cá nhân nào chưa làm đúng thì cần xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Thủ tướng yêu cầu TP.Đà Nẵng, các tỉnh Hà Nam, Yên Bái căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Ban Chỉ đạo, của Bộ Y tế để rà soát lại và căn cứ vào hậu quả xảy ra để tập trung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, kể cả áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

Theo Thủ tướng, có bệnh thì được chăm lo, điều trị kịp thời, cứu người là chính, bảo đảm nhân văn, nhưng cũng cần xem xét, xử lý nghiêm minh trách nhiệm theo quy định. Do đó, phải tuân thủ ngiêm quy định về cách ly, không  để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng nêu rõ, mấy ngày qua, qua theo dõi phản ánh của người dân, báo chí, các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, TP.Đà Nẵng chưa thực hiện nghiêm các quy định về “5K”, nhất là đeo khẩu trang và giãn cách xã hội; yêu cầu các tỉnh, thành phố này phải chấn chỉnh ngay.

Giao trách nhiệm cho bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các cấp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo phân cấp quản lý ᴄáɴ bộ, Thủ tướng nhấn  mạnh “từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc, chỗ nào chưa vào cuộc, chưa làm thì phải xử lý trách nhiệm. Tinh thần là phải rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm cá nhân”.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm bằng mọi biện pháp, khả năng và huy động, ưu tiên vấn đề này, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Thủ tướng nhắc nhở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang chậm trễ trong triển khai các cơ sở xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia.

Back to top button
Close