Pháp luật

Sập b.ẫy tuyển cộng tác viên ᴍᴜᴀ hàng Shopee, Lazada, Tiki, bị lừ.a hàng trăm triệu đồng

Ngày 4.3, Công an TP.Đà Nẵng cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo xảy ra nhiều với thủ đoạn mới: tuyển cộng tác viên ᴍᴜᴀ hàng Shopee, Lazada, Tiki…

Theo đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, hiện nay nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của ᴅịᴄʜ bệnh Covid-19, bị thất nghiệp, nghỉ chờ việc, nên muốn tìm công việc, cộng tác viên qua ᴍạɴɢ để có thu nhập.

Lợi dụng điều này, tội phạm trên không gian ᴍạɴɢ thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn đăng bài tuyển cộng tác viên ʙáɴ hàng, nhưng thực chất để chiếm đoạt tài sản.

Công an TP.Đà Nẵng vừa bắt giữ các bị can mở tài khoản ngân hàng ảo để tiếp tay cho tội phạm lừa đảo qua mạng

NGUYỄN TÚ

Theo đó, tội phạm ᴍạɴɢ lập các tài khoản ᴍạɴɢ xã hội ảo đăng bài, chạy quảng cáo với nội dung “tuyển cộng tác viên ᴍᴜᴀ ʙáɴ hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki…”. Với mỗi lần ᴍᴜᴀ hàng, người ᴍᴜᴀ được hoàn tiền, cộng thêm hoa hồng từ 10 – 20% giá trị đơn hàng.

Người ᴍᴜᴀ tin tưởng làm theo sẽ được hướng dẫn vào đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shopee, Lazada.

Sau khi người ᴍᴜᴀ tạo đơn và ᴛʜᴀɴʜ ᴛᴏáɴ, tội phạm mạng hoàn tiền kèm hoa hồng. “Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ ban đầu, bị hại được ᴛʜᴀɴʜ ᴛᴏáɴ đầy đủ, nhanh chóng kèm hoa hồng như đã hứa, nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham vì việc ᴋɪếᴍ tiền quá dễ dàng”, đại tá Nguyễn Văn Tăng thông tin.

Tiếp đó, người ᴍᴜᴀ đặt đơn hàng lớn hơn, số tiền ᴛʜᴀɴʜ ᴛᴏáɴ nhiều hơn, đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do như sai cú pháp soạn tin, lỗi hệ thống, để ᴅụ nạn nhân chuyển khoản thêm tiền, đồng thời ᴅọᴀ nếu không thực hiện theo sẽ bị mất toàn bộ tiền.

“Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa hoa hồng nên liên tục chuyển tiền cho đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị chặn liên lạc. Đã có nhiều bị hại mất hàng trăm triệu đồng”, đại tá Nguyễn Văn Tăng cho biết.

Mới đây nhất, cuối tháng 2, anh Frances Summer Dale (20 tuổi, quốc tịch Philippines, ngụ ở đường Lê Đình Lý, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nhận được lời mời từ đối tượng trên mạng xã hội Instagram về việc làm đại lý ʙáɴ hàng cho Lazada.

Anh Frances Summer Dale đồng ý làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử, vào các đường link ᴛʜᴀɴʜ ᴛᴏáɴ do các đối tượng hướng dẫn, chuyển gần 220 triệu đồng và bị chiếm đoạt.

Theo Thanh Niên

 

Back to top button
Close