Pháp luật

Vay 8 tỷ bằng sổ đỏ của người khác, giám đốc bị bắt giam

Xinh cầm sổ đỏ của ông D., lừa vợ chồng ô V. vay 8 tỷ đồng trong thời hạn một tháng. Người này bị ông D. phát hiện và làm đơn tố cáo đến công an.

Sáng 17/4, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Lâm Xinh (37 tuổi, trú đường Phan Bá Vành, quận Sơn Trà) để điều tra về hành vi ʟừᴀ đảᴏ chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, ông D. (trú TP.HCM) mua một lô đất giá 14 tỷ đồng ở đường Hà Bổng (quận Sơn Trà), đã thực hiện xong giao dịch.

Nguyễn Lâm Xinh từng có tiền áɴ ʟừᴀ đảᴏ, hiện là giám đốc một công ty tại Đà Nẵng.

Do ông D. chưa có nhu cầu sử dụng, chưa sang tên nên đã liên hệ văn phòng công chứng T.V.H. (đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng) để “ký gửi” (ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng chỉ có thông tin bên báɴ, chưa có bên mua).

Ông D. đưa sổ đỏ lô đất để Xinh tìm người mua nhưng không được. Sau đó, ông D. nhờ Xinh làm thủ tục sang tên và xin giấy phép để xây dựng khách sạn.

Cầm sổ của ông D., Xinh nói dối với vợ chồng ông H.D.V. (trú Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đây là lô đất của mình đã mua nhưng chưa sang tên, đang “ký gửi” tại văn phòng công chứng T.V.H. và vay của ông V. 8 tỷ đồng trong thời hạn một tháng.

Đến hạn, Xinh không trả được nợ. Vợ chồng ông V. mang sổ đỏ đến phòng công chứng làm thủ tục lô đất trên và đến văn phòng đăng ký đất đai thực hiện sang tên cho mình.

Ông D. phát hiện sự việc nên đã viết đơn tố giác Xinh. Qua xác minh, Phòng Cảnh ꜱáᴛ kinh tế – Công an Đà Nẵng đã khởi tố và bắt tạm giam Xinh.

Phòng Cảnh ꜱáᴛ kinh tế lưu ý các tổ chức hành nghề công chứng khi tiến hành công chứng phải có đầy đủ các bên tham gia giao dịch, có bản chính giấy tờ… theo quy định. Hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Xinh là giám đốc một công ty kinh doanh, môi giới bất động sản, xây dựng… ở Đà Nẵng. Người này từng có một tiền áɴ về tội ʟừᴀ đảᴏ chiếm đoạt tài sản.

Back to top button
Close