VKSNDTC đã có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 về việc trả hồ sơ vụ áɴ Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hòa bị khởi tố về tội 'Đưa hối lộ' và 'Môi giới hối lộ' cho Cơ quan Cảnh ꜱáᴛ điều tra - Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Theo đó, ngày 24/4/2021, VKSNDTC (Vụ 5) đã ban hành Quyết định trả hồ sơ vụ áɴ để điều tra bổ sung số 19/QĐ- VKSTC-V5, trả hồ sơ vụ áɴ Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hòa bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” quy định tại Điều 364 và Điều 365 Bộ luật hình sự cho Cơ quan điều tra (C01) Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa trước đó

Trước đó, Cơ quan cảnh ꜱáᴛ điều tra (C01) – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSNDTC ᴛʀᴜʏ tố bị can Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 – Bộ luật hình sự 2015; đề nghị ᴛʀᴜʏ tố bị can Hồ Hữu Hòa (sinh năm 1984, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 365, khoản 4- Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi có kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Theo đơn bà Hiền viết, khi vào thăm chồng tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an, ông Vũ có nói về việc bị khởi tố về hành vi “Đưa hối lộ” theo ông là không đúng bản chất. Theo lời bà Hiền, ông Vũ cho rằng ông đã buộc phải khai như vậy vì được hướng dẫn. Chẳng hạn như việc thay đổi quà tặng từ nấm linh chi, ᴛʜᴜốᴄ lá cigar sang tiền.

Quyết định trả hồ sơ của VKSNDTC

Trong đơn bà Hiền nêu có trường hợp ở cùng phòng với ông Phan Văn Anh Vũ có trường hợp các phạm nhân đang chấp hành áɴ tù (tù có án). Việc này trái với Điều 2, khoản 3 của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có quy định: “Người bị tạm giữ, tạm giam là “người bị kết áɴ phạt tù, người bị kết áɴ tử hình mà bản áɴ chưa có hiệu lực pháp luật hoặc người chờ thi hành án”.

Bà Hiền cho rằng, thực tế có các phạm nhân chung buồng giam có những người phạm các tội buôn bán ma ᴛúʏ, ɢɪếᴛ người, vận chuyển tiền giả. Thậm chí theo như đơn bà Hiền viết, có đối tượng còn bị bệnh truyền nhiễm, cụ thể là HIV và bà Hiền đặt ra câu hỏi, việc cho các đối tượng trên ở cùng phòng giam với ông Vũ có phải là ý đồ nhằm gây áp lực, khủng bố tinh thần, thậm chí đáɴʜ đập phải nghe lời điều tra viên (điều này trong kết luận điều tra nêu không có căn cứ).

Cũng theo bà Hiền trong trại giam Pham Văn Anh Vũ cũng đã viết đơn gửi đến VKSNDTC để trình bày toàn bộ sự việc liên quan đến Quyết định định khởi tố bị can số 93/ QĐ- VPCQCSĐT ngày 25/02/2021 của Cơ quan CSĐT- Bộ Công an về tội “Đưa hối lộ”.

Tâm Phúc

Bài viết khác liên quan đến Tin tức mỗi ngày